ผู้เขียน หัวข้อ: OLED TV โอกว่า LED TV ยังไง  (อ่าน 2 ครั้ง)

Cloudsupachai111

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2621
  • ดูรายละเอียด
OLED TV โอกว่า LED TV ยังไง
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2020, 09:33:41 AM »

เทคโนโลยีมีอยู่ความการผันอยู่เป็นนิสัย อย่างเช่น ทีวี ( tv ) หรือไม่ก็โทรทัศน์ที่เปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ เกลี่ยมาเป็นหลอด LCD ที่เป็นได้ลดความหนาของหน้าจอลงไปได้เป็นอย่างหนัก เพราะว่าเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีที่เป็นความคาดหวังในการรับไม้หลังจากนี้ คือว่าเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED นั่นเอง ว่าแต่หน้าจอแบบที่ว่านี้มันคืออะไรมีจุดแข็งอย่างไรบ้าง ดิฉันจะมาเจาะลึกข้อมูลกันจ้ะ
หน้าจอทีวีแบบ OLED คืออะไร ?
หน้าจอโทรทัศน์แบบ organic light-emitting diode (OLED) ถือเอาว่าหน้าจอแบบไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาเฉกกันกับที่อุปกรณ์เปร่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งปวงนั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมระดับและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก พร้อมทั้งในบางรูปแบบจอนั้นทำได้คุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าต้นทุนสูงขึ้นไปอีกระดับ)
ทำไมต้อง OLED
ก็เพราะว่าว่าจอ OLED เป็นเทคโนโลยีของจอทีวีที่สามารถเปร่งแสงได้ในขนาดที่บางมาก ไม่ได้มีดีแค่บางเท่านั้น แต่ยังทำได้ดัดแปลงเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับชิ้นส่วนการปรากฏผลได้อย่างไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมากอปรรวมร่างกันแล้ว ทำให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นดีเยี่ยม ได้พาแนลหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่บางยิ่งกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรองรับโทนสีที่โถงเกินกว่าจอ LCD หรือจอ LED ทั่วไปจะทำได้ พร้อมด้วยการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงบำเพ็ญในระดับพิกเซล จอ OLED จึงเป็นที่ไว้ใจในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในช่วงปัจจุบัน และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง เห็นความแตกต่างจากเทคโนโลยีเก่าได้อย่างชัดแจ้ง
 
เปรียบเทียบกันชัด ๆ OLED vs. LED
LED TV ทีวีแหล่งใช้การฉายแสงแบบ LED

 • จุดดีของตัวนี้ เป็น
  มีทุนเดิมการผลิตที่ต่ำ
  ความสว่าง (brightness) สูงเลิศ และสูงได้เปรียบ OLED
  เดโชต่ำกว่าจอภาพแบบ LCD ในหนหลัง

 • จุดอ่อนของตัวนี้ หมายความว่า
  มีโจทย์ในด้านของการคุมความมืดของเฉดสีดำ (Black level)
  มีข้อบังคับในมุมมองของการรับชม
  มี Contrast ratio เสียเปรียบ OLED
OLED TV
ทีวีที่ตัวบอกผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน เก่งกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังเกี่ยวกับให้ภาพดำรงอยู่

 • จุดเด่น
  โทรทัศน์ไม่มีข้อละเว้นในมุมมองการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio เหนือกว่าเทคโนโลยีอื่น
  ความร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีบอกผล
 • ข้อเสียหาย
  ในเรื่องของความสว่าง (brightness) ยังสู้ LED ไม่ได้
  ทุนสูง ราคาวางจำหน่ายจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวTags : ทีวี,โทรทัศน์