ผู้เขียน หัวข้อ: 7 ต้นเหตุเหตุการณ์ใกล้ตัว ที่ทำให้ตู้เย็น มิค่อยโพล้เพล้  (อ่าน 2 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20133
    • ดูรายละเอียด
7 เหตุเดิมเรื่องใกล้ตัว ที่ทำให้ตู้เย็น เปล่าค่อยเวลาเย็น

ตู้เย็นทั้งเป็นหนึ่งกะบาลใจของห้องครัวใช้เกี่ยวกับแช่เก็บถนอมอาหารให้มีความสดใหม่ ถ้าซื้อตู้เย็นมาแล้วพบว่า “ตู้เย็นไม่เย็น”  ทำเอาผัก ผล ไม้ ด้วยกันอาหารที่แช่ไม่สดพร้อมกับล่วงลับไวกว่าปกติ ย่อมส่งต่อสุขภาพของคนในครอบครัวแน่นอน ในกรณีเช่นนี้หลายคนมักจะตั้งข้อสงสัยก่อนว่า ตู้เย็นที่เราซื้อมานั้นมีชิ้นส่วนจำพวก หรือฟังก์ชันการใช้งานที่วางมาจากโรงงานทำงานผิดปกติหรือไม่  ลางทีภายหลังจากเช็คแล้ว ส่งซ่อมแล้วก็ไม่พบความผิดปกติ ซึ่งแท้จริงแล้วสาเหตุที่เป็นเหตุให้ตู้เย็นไม่เย็น ส่วนหนึ่งคงจะจะมาจากองค์ประกอบที่เสนนราคาดไม่ถึงพร้อมทั้งท่าทางการใช้งานของเราเองก็รอบรู้

เนื้อความนี้ “ที่อยู่อาศัยไอเดีย” จะจำแนกสาเหตุว่าเหตุผลใกล้ตัว มีอะไรบ้างที่ทำให้ตู้เย็นลดความเย็นลง ลองสำรวจตัวเองตรวจว่า สมาชิกในบ้านเรามีพฤติกรรมเข้าข่ายหรอ เพื่อจะได้แก้ไขปมปัญหาให้ตรงจุดครับ


  • ตำแหน่งการวางไม่ชิด ติด ทับ


ตู้เย็นเป็นข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเปลืองบปลั๊กให้ทำงานตลอดเวลา ถ้าแม้วางตู้เย็นในตำแหน่งที่ไม่เหมาะ ไร้หนทางเอาออกอากาศจะทำเอาตู้เย็นทำงานหนัก ควรตั้งตู้เย็นในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ง่าย หลบมุมการวางตู้เย็นในจุดที่แสงส่องถึงโดยตรงทุกขณะ หรือวางไว้ในตำแหน่งที่ใกล้กับความร้อน เช่น ข้างเตาแก๊ส หม้อหุงข้าว ฯลฯ

แนะนำว่าควรจัดตำแหน่งการวางตู้เย็นตั้งแต่เริ่มร่างแบบห้องครัว โดยเว้นระยะห่างอย่างเหมาะ ปกติตู้เย็นจะถ่ายเทความร้อนเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ด้านหลัง จึงต้องควรวางห่างจากผนังอย่างน้อย 10 เซ็นติเมตร เว้นช่องว่างจากผนัยกเลิก้านข้างอย่างน้อย 5 เซนติเมตร  ระยะห่างจากฝ้าเพดานอย่างน้อย 30 เซ็นต์ กับไม่ควรวางของใช้อื่น ๆ บนหลังตู้เย็น เพื่อความกล้วยๆในการเปิดปิด พร้อมทั้งเพื่อการเอาออกความร้อนที่ดี (เว้นแต่รุ่นที่ร่างโครงมารองรับการจัดวาง)


  • ของเต็มตู้ยังไงก็ไม่เย็น


ใครที่ชื่นชอบเก็บทุกอย่างไว้ในตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นของสด ของร่วงโรย ของทานเหลือ อัดแน่นกันจนปราศจากเขตแดนว่าง ยกมือขึ้นสูงๆ เลยครับ ข้อนี้ก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำเอาตู้เย็นทำงานหนัก และเป็นอุปสรรคขวางงานการของระบกรณีำความเย็น จนหมุนเวียนความเย็นไม่ทั่วถึง เพราะฉะนั้นจึงต้องหมั่นเคลียร์ตู้เย็น ของอะไรที่ไม่จำเป็น ใกล้เน่าได้เงินเสก็ทิ้งไป ด้วยกันจัดรวบรวมให้เป็นระเบียบ

เพื่อให้การเก็บอาหารในตู้เย็นไม่ควรใส่ไปทั้งถ้วย ชาม หม้อ ควรเปลี่ยนแปลงสวมภาชนะมีฝาปิดแล้วแยกหมวดหมู่ เพื่อให้ชาย่ายพร้อมด้วยไม่กินเขตแดน เช่น เก็บผักหรือผลไม้ใส่ถุงซิปเก็บไว้ช่องผัก ช่องใต้ช่องฟรีซจะมักเย็นเหมาะเรียบเรียงเนื้อสัตว์ให้แยกสวมบรรจุภัณฑ์ปิดฝามิดชิด ส่วนวัสดุดิบอื่นๆ ก็เก็บสวมกล่องปิดฝาเรียงอยู่ในช่องชั้นกลาง นอกจากจะเรียบเรียงได้เรียบร้อยแล้วยังปกป้องการปนเปื้อนด้วยกันกลิ่นอาหารกวนใจกันด้วย

การบรรจุของคับแน่นตู้เย็น เป็นส่วนบ่งชี้ให้ทราบว่า ตู้เย็นของเราไม่เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว หลาย ๆ ที่อาศัยเข้าใจผิดคิดว่า การซื้อตู้เย็นขนาดใหญ่จะทำเอาเปลืองค่าไฟมากขึ้น ทราบกันหรอว่า การมีตู้เย็นความจุกะทัดรัดกว่าปริมาณของบรรจุ เปลืองค่าไฟยิ่งกว่าตู้เย็นขนาดใหญ่แต่มีการบรรจุสวมใส่อย่างพอดี พร้อมทั้งยังเอาใจช่วยยืดอายุการใช้งานได้เนิ่นนานอีกด้วยครับ


  • สวมใส่ของร้อนในตู้เย็นหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ไม่เย็นนะ


ด้วยเหตุว่าอะไรจึงไม่ควรสวมวัสดุหรืออาหารที่ยังร้อนเข้าไปในตู้เย็นโดยตรง คำตอบคือ ความร้อนของอาหารพร้อมกับภาชนะจะทำให้ระบบอาชีวของตู้เย็นจะทำงานหนักมากขึ้นเพื่อระบายความร้อน และยังส่งผลต่ออุณหภูมิของอาหารโดยรอบ เป็นเหตุให้ตู้เย็นไม่เย็นเท่าที่ควร ที่สำคัญ การสวมของร้อนเข้าไปคงจะทำให้อุณหภูมิภายในตู้เย็นสูงกว่าปกติ อาจจะทำให้แบคทีเรียเติบโตในวัตถุดิบอย่างเนื้อสัตว์ได้ เพราะเช่นนั้นจึงต้องให้หายร้อนก่อนค่อยนำเข้าตู้เย็นครับ


  • อนุญาตให้น้ำแข็งล้นช่องฟรีซ


น้ำแข็งที่เกาะอยู่ในช่องฟรีซ เป็นตัวอุปสรรคขัดขวางการหมุนเวียนของอากาศเย็นทั้งระบบ เนื่องมาจากตู้เย็นจะต้องใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อบำรุงพึงพอใจษาอุณหภูมิให้ต่ำ ในขณะเดียวกันเกล็ดน้ำแข็งจะขวางใบพัดพัดลม ทำให้การยังชีพเป่าลมเย็นลงในช่อยกเลิก้านล่างไม่ ดังนั้นจึงควรหาเวลาหลอมละลายน้ำแข็งในตู้เย็นอย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้ง หรือทัศนะตามปริมาณน้ำแข็งที่อัดแน่น  เนื่อติดขัด้วยตู้เย็นรุ่นเก่าที่ไร้ระบบละลายน้ำแข็งอัตโนมัติก็ต้องใช้เกร็ดดึงปลั๊กแล้วรอน้ำแข็งหลอมละลาย อย่าใจร้อนใช้มีดเหรอของแข็งอื่น ๆ เซาะน้ำแข็งออกนะครับ เพราะว่าอาจทำเอาท่อน้ำยารั่ว แผงความเย็นชำรุดได้ คราวนี้หล่ะงานใหญ่ทีเดียวครับ
  • ปรับโทษอุณหภูมิไม่พอควร


ในตู้เย็นทุกรุ่นจะมีปุ่มหรือกดหรือหมุนเพื่อให้เลือกสรรระดับความเย็นได้ ถ้าปรับค่าไม่พอเหมาะหรือกรไปโดนปุ่มเลื่อนให้อยู่ในระดับเย็นน้อย ก็ส่งผลให้ตู้ไม่เย็นได้พร้อมด้วย เนื่อบอกเลิก้วยตู้เย็นที่มีจอแสดงผลดิจิตอลก็จะปรับตั้งค่าได้ไม่ยาก แต่ในตู้เย็นรุ่นเก่าจะมีปุ่มหมุนให้คัดเลือกจากระดับ 1-5 โดยชั้นเลข 5 คือความเย็นชั้นเลิศ ปกติจักตั้งค่าไว้ที่เลข 3 หรือ Mid ถ้าไม่ทราบค่าที่เข้าที ให้สอบถามศูนย์บริการ หรือ Search หาคู่มือในอินเตอร์เน็ต โดยสวมชื่อแบรนด์พร้อมกับรุ่น ตามด้วยคำว่า “User Manual” หรือคู่กรการใช้งาน ก็จะได้คำตอบการปรับอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับรุ่นที่เราใช้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้เย็น ราคา

Tags : ตู้เย็น