ผู้เขียน หัวข้อ: หลอดไฟไล่ยุง ไล่ได้จริงไม่ก็  (อ่าน 2 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13778
    • ดูรายละเอียด
หลอดไฟไล่ยุง ไล่ได้จริงไม่ก็
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 05:24:36 AM »
หลอดไฟไล่ยุง ไล่ได้จริงหรอ

ยุงเยอะ ทั้งตเรื่องราวั้งเกา ทำร้ายตัวเรา เป็นจ้ำเป็นผื่น... เราจะกำจัดยุงยังไงดี ยากันยุงก็ไม่อยากจุด กลัวมีควัน ครั้นจะฉีดยุง สารเคมีก็ฟุ้งกระจายเต็มบ้าน พอดีไปเจอหทะลุไฟมาชนิดนึง เป็นหสร้างผ่านไฟไล่ยุง อย่างเดียวมันจะไล่ยุงได้จริงหรือว่า..?? มาอ่านข้อความความนี้กันค่ะ baan & BEYOND จะไขข้อข้องใจให้เองว่า หเปลี่ยนไฟไล่ยุงดำเนินการยังไง ทำไมถึงควรใช้ พร้อมกับควรใช้กับอาณาบริเวณไหนบ้าง  ธรรมชาติของยุงหรือแมลงจำพวกแตกต่าง ๆ นิยมชมชอบบินเข้าหาแสงไฟสม่ำเสมออยู่แล้ว โดยเฉพาะแสงไฟที่มีความยาวของคลื่นโดยประมาณ 500 นาโนเมตร (nm.) หรือต่ำกว่านี้ ซึ่งเป็นความยาวคลื่นที่สั้น ด้วยกันเรียก ๆ ว่า UV-A

หผ่านไฟไล่ยุงผิดแผกแตกต่างกับหทะลุทะลวงไฟดักยุง พร้อมด้วยไม้ตียุง[/url]
ก่อนอื่น ต้องขอเรียนรู้ก่อนว่า ระหว่างหผ่านไฟไล่ยุงกับหพ้นไฟดักยุงไม่เปรียบเสกรนกันนะคะ เพราะว่าหตัดผ่านไฟไล่ยุงจะเป็นแสงสีเหลือง เป็นแสงที่ไม่ดึงตรวจดให้ยุงบินเข้ามาในรัศมีของหสร้างผ่านไฟ ไม่เป็นการกำจัดยุงโดยการฆ่า เท่านั้นหทะลวงไฟดักยุงจะเป็นแสงสีม่วงพร้อมด้วยตาข่ายไฟฟ้า ที่ดึงมองดูดให้ยุงบินเข้ามาหาไฟ พร้อมกับกำจัดยุงโดยการฆ่ายุง คล้ายๆ กับไม้ตียุง

หพ้นไฟไล่ยุงลงมือยังไง
เพื่อที่จะให้ยุงหรือแมลงแตกต่าง ๆ ไม่บินเข้าหาแสงไฟ หตัดผ่านไฟไล่ยุงจึงถูกเคลือบด้วยสีเหลือง เป็นนวัตกรรมการเคลือบสารที่ปราศจากคลื่นแสง UV ปะปนมาด้วย โดยให้ความยาวของคลื่นที่ยาวกว่าหเปลี่ยนไฟปกติทั่วๆ ไป ความยาวของคลื่นอยู่ที่โดยประมาณ 560-590 นาโนเมตร (nm.) ซึ่งช่วงคลื่นดังกล่าวจะเป็นเหตุให้ยุงหรือแมลงบางชนิดมองเห็นได้ยาก และแปลงทิศกลุ่มการบิน จะไม่บินเข้าไปใกล้หทะลุทะลวงไฟสีเหลืองที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ ในช่วงรัศมีประมาณ 2-6 เมตร เนื่องจากยุงมันมองไม่เห็น มันก็เลยบินมากัดเราไม่ได้

ทำไมถึงควรใช้เครื่องดักยุงแบบหทะลุไฟไล่ยุง มากกว่าไม้ตียุง
หทะลุทะลวงไฟไล่ยุงเป็นมิตรกับมนุษย์ สัตว์เลี้ยง พร้อมด้วยสิ่งของแวดล้อม ถึงแม้ว่ากระทั่งยุงที่เราจะขจัด ก็ไม่ได้ไปทำร้ายมัน เนื่องจากไม่มีการเผาไหม้ ไม่ต้องฉีดสารเคมีที่เป็นอันตราย เราไม่ต้องสูดดมสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย ที่คงจะทำลายสุขภาพของเราในระยะยาวได้ เฉพาะก็คงจะจะมียุงหรือแมลงบางตัวที่บินเล็ดสร้างผ่านเข้ามาในรัศมีแสงไฟสีเหลืองได้เสมอเหมือนกันนะคะ เพราะแน่ๆ ว่า ศักยภาพของหทะลวงไฟไล่ยุงไม่แน่อาจจะไม่รอบรู้เทียบเท่ากับการฉีดยากันยุง เพราะการใช้สารเคมีจะได้ผลที่กะทันหันพร้อมด้วยชัดแจ้งกว่า อย่างเดียวหลอดไฟไล่ยุงก็เสถียรค่ะ

ควรใช้กับอาณาบริเวณไหนบ้าง
หทะลวงไฟไล่ยุง (หทะลุทะลวงไฟสีเหลือง) เหมาะกับสถานที่ที่ประสงค์ไล่ยุง ไม่ให้ยุงบินเข้ามาในโซนนั้น ซึ่งจะแหวกแนวจากหเปลี่ยนไฟดักยุง (หตัดผ่านไฟสีม่วง) ที่ดึงทัศน์ดให้ยุงบินเข้ามาเพราะว่ากำจัด ซึ่งสถานที่ที่เข้ารูปกับการประดิษฐานหเปลี่ยนไฟนี้ เป็นระเบียงบ้าน กรงสุนัข ต้นไม้ในสวนที่ไม่หากต้องการให้แมลงมาก่อกวน หรืออาจจะจะเป็นตามฟาร์ม ตามเล้าไก่ เป็นต้น
 

Tags :  ไม้ตียุง, ไม้ช็อตยุง