ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการเจาะจงเลือกกล่องใส่อาหารเฉียบๆ ให้เหมาะสำหรับธุรกิจอาหาร  (อ่าน 2 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14007
    • ดูรายละเอียด
วิธีการคัดเลือกกล่องใส่อาหาร[/url]
ธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกปี รวมทั้งอาหารเดลิเวอรี่ที่มาแรงมาก ๆ ในปีนี้ เราจะเลือกใช้กล่องอาหารเช่นใดให้ตรงใจความพึงประสงค์ที่ต่างกันในแต่ละธุรกิจ 8 กลยุทธ์นี้ เจ้าของร้านอาหารสามารถนำไปปรับสภาพใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์พร้อมกับบริการของร้านได้เลย

1. อาหารสุขภาพ
ลูกค้าที่เลือกสรรทานอาหารคลีนจำนวนมากจะเน้นเรื่องราวโภชนาการ โดยการเจาะจงเลือกเมนูอาหารคลีนก็จะเจาะจงเลือกตามความคาดหวังหมายที่พวกเขาประสงค์ เช่น เน้นเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือควบคุมน้ำหนัก ซึ่งเป็นการทานแบบไม่ขาดสาย จึงก่อให้ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมสั่งอาหารคลีนมาเก็บรวดเร็ว้หลาย ๆ กล่อง ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารเป็นสิ่งของที่ร้านอาหารคลีนไม่ควรมองข้าม การเลือกสรรใช้กล่องอาหารเดลิเวอรี่ หรือกล่องอาหารพลาสติกควรเน้นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้เรียบเรียงอาหารได้นาน ฝาปิดแน่น เมื่อนำกล่องอาหารเข้าไปแช่ในช่องฟรีซอาหารจะยังสดใหม่ ด้วยกันควรเน้นกล่องอาหารเข้าไมโครเวฟได้ จะลงมือให้ลูกค้าได้รับความง่ายในการบริโภค
 
2. อาหารจัดงานชุมนุม
ไอเท็มที่ลูกค้าให้จุดสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการจัดงานเลี้ยง หรืองานชุมนุมก็คือ เหตุการณ์ของงบโดยประมาณที่พอเหมาะพร้อมด้วยปริมาณอาหารที่เพียงพอต่อผู้เข้าร่วมงาน ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารเป็นหนึ่งในเหตุปัจจัยที่จะช่วยเหลือให้ลูกค้าสามารถควบคุมต้นทุนอาหารให้อยู่ในสนนราคาที่เข้าที รวมทั้งการเลือกสรรใช้บรรจุภัณฑ์อาหารให้พอเหมาะกับรูปแบบของงาน ก็จะช่วยเพิ่มความสบายให้แก่ผู้เข้าร่วมงานนั้น ๆ ได้ด้วย บรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารที่ใช้ควรเป็นกล่องกระดาษ เนื่องด้วยเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีค่าถูก สบายต่อการรับประทานแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ใช้ง่าย ทิ้งง่าย มีฝาที่แข็งแรง คล่องต่อการขนส่งกล่องอาหารเป็นจำนวนมาก ๆ
 
3. ก๋วยเตี๋ยว/อาหารชนิดเส้น
ร้านก๋วยเตี๋ยวหรือร้านอาหารจำพวกเส้น ลักษณะรายการอาหารก็จะมีทั้งแบบน้ำพร้อมกับแบบร่วงโรย ซึ่งแน่นอนว่าการสั่งก๋วยเตี๋ยวแบบเดลิเวอรี่นั้น คงจะไม่สามารถเทน้ำซุปลงใส่ลงไปในเส้นก๋วยเตี๋ยวได้เลย เพราะจะดำเนินงานให้เส้นอืดพร้อมด้วยรสชาติเสียได้ ดังนี้บรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารที่ใช้ควรเป็นแบบชามแยกน้ำและแยกเส้น พร้อมทั้งตัวเนื้อของชามพลาสติกหรือชามกระดาษนั้น จะต้องเหมาะกับอาหารร้อนพร้อมกับสามารถบรรจุอาหารที่เป็นของเหลวได้ ซึ่งการเลือกสรรใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่พอเหมาะ จะทำให้ลูกเกิดความสะดวกสบายในการรับประทานอาหาร พร้อมกับยังคงรสชาติอาหารให้เท่าเทียมกับทานที่ร้าน
 
4. สตรีทฟู้ด
Street food เป็นร้านอาหารที่มีลักษณะเฉพาะตัว เนื่องจากเป็นร้านที่ออกแนว Outdoor หรือเป็นการขายอาหารกลางแจ้ง อาจจะเป็นร้านที่จัดจำหน่ายตามตลาด หรือโซนเฉพาะ ราคาจะค่อนข้างจะถูกกว่าเมื่อเทียบกับสนนราคาตามร้านอาหารแบบนั่งทานทั่วๆ ไป การร่างโครงบรรจุภัณฑ์ ก็สามารถเนรมิต ให้ดูงามตาด้วยกันมีเอกลักษณ์โดยที่สนนราคาไม่แพง เช่น จานชาเอาชนะไก่, กระทงลายไม้ หรือ ลายใบตอง รวมทั้งการใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษพร้อมด้วยจานชามเยื่อสลาย ค่าถูก สบายต่อการรับประทานแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ใช้ง่าย ทิ้งง่าย ลดปริมาณขยะ ด้วยกันเป็นมิตรต่อสิ่งของแวดล้อม
 
5. สไตล์อาหารญี่ปุ่น
ช่วงปัจจุบันอาหารญี่ปุ่นได้รับความชื่นชอบจากคนประเทศไทยมากขึ้น นอกจากนั้นทานที่ร้านแล้ว อาหารญี่ปุ่นแบบเดลิเวอรี่ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเหมือนกัน อย่างเดียวด้วยลักษณะของอาหารญี่ปุ่นที่เน้นการดึงรสชาติของวัสดุดิบในเพียงนั้นละชนิดเป็นหลัก เช่น ปลาดิบ ทำให้เวลาที่เสิร์ฟอาหารญี่ปุ่น ต้องระวังไม่ให้รสชาติอาหารมาปนกัน ต่อจากนั้น การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหาร หรือกล่องอาหารเดลิเวอรี่ ควรใช้แบบกล่องอาหารที่มีการแยกช่องสวมใส่อาหาร 4-5 ช่อง ในการแยก ข้าว ปลาดิบ สลัด หรือเมนูอาหารอื่น ๆ ไม่ให้ปนกัน เพื่อดึงรสชาติของวัตถุดิบออกมาไต่ำต้อย่างเป็นธรรมชาติในรายการอาหารสไตล์ญี่ปุ่น6. กล่องขนม
กล่องอาหารประเภทเบเกอรี่จะมีโดดเด่นกว่าบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่น นั่นคือบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับเบเกอรี่ควรจะเป็นกล่องที่สามารถเข้าเตาอบได้ มีขนาดที่พอดีกับขนาดชิ้นเบเกอรี่ที่เราพึงประสงค์ รวมทั้งควรมีแบบและสีสันที่น่าทาน ซึ่งการเลือกสรรบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องสวมใส่เบเกอรี่จะช่วยกระทำการให้เบเกอรี่ของเรานั้น ดูน่าทาน พร้อมด้วยสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของเราได้อีกด้วย7. อาหารsea food  delivery
ปัจจุบันเริ่มมีอาหารทะเลแบบเดลิเวอรี่ที่แพร่หลายมากขึ้น โดยบรรจุภัณฑ์หรือกล่องอาหารที่เหมาะสำหรับอาหารทะเล คือกล่องอาหารขนาดใหญ่ เพื่อที่จะสามารถสวมเมนู กุ้ง ปู หรือปลาที่มีขนาดใหญ่ได้ การเลือกสรรขนาดกล่องอาหารที่พอเหมาะ โดยที่ไม่กะทัดรัดจนเกินไป ก่อให้อาหารทะเลของเราไม่ถูกอัดแน่นจนช้ำ ซึ่งจะดูไม่สดใหม่พร้อมด้วยไม่น่าทาน รวมทั้งขนาดของกล่องที่ใหญ่จะยิ่งเนรมิต ให้ลูกค้ารู้สึกว่าปริมาณอาหารทะเลที่ได้นั้นคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสนนราคาอาหาร8. ไม้พร้อมทาน
การเจาะจงเลือกใช้บรรจุภัณฑ์สวมใส่ผลไม้สด หรือกล่องสวมผลไม้ ควรคัดเลือกบรรจุภัณฑ์แบบพลาสติกใส เพื่อให้เห็นความสดพร้อมทั้งสีสันของผลไม้ที่อยู่อาศัยข้างในกล่อง มีการเจาะจงเลือกฝาครอบ กับขนาดบรรจุภัณฑ์หรือกล่องที่พอดีกับชิ้นตัดของผลไม้ ด้วยบรรจุผลไม้ลงกล่องนั้นไม่ควรที่จะอัดแน่นเกินไป เพราะจะลงมือให้ผลไม้ช้ำพร้อมกับดูไม่น่าทาน รวมถึงไม่ควรให้มีละแวกว่างด้านในบรรจุภัณฑ์หรือในกล่องสวมใส่ผลไม้มากเกินไป เพราะเมื่อเวลาขนส่ง หรือเมื่อกล่องผลไม้มีการถูกเคลื่อนย้าย ตัวเนื้อผลไม้ด้านในจะไหลไปมาประกอบกิจไม่น่ารับประทาน
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร