ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการพินิจโฮมเธียเตอร์เพื่อจะอ่อนหัด  (อ่าน 2 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13764
    • ดูรายละเอียด
ทริคทรรศนะโฮมเธียเตอร์เพื่อที่จะเริ่มหัด

เชื่อว่าหลายๆคนอยุ่งยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอากะทันหัน้เพิ่มอรรถรสในการเพ่งหนัง ฟังเสียงเพลง เพื่อการเอาแรงที่ดียิ่งขึ้น เท่านั้นดันต้องมาเจอปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ หมู่ลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลและซับวูฟเฟอร์ รวมถึงยังเจอบุคลากรจำหน่ายที่บากบั่นจะยัดเยียดล่าช้าวี่แววดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแนวใยแก้งนำแสง หรือล่าช้าโคแอ็กเชียล เพราะฉะนั้นวันนี้ฉันจะมาแนะนำเพื่อให้มือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะคัดเลือกรีซีฟเวอร์อย่างไร ลำโพงที่ใดโฮมเธียเตอร์ จะซื้อหาเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือว่า

>> รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือศรีษะใจต้นฉบับของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เพราะว่ารีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากมุมมองวิทยุ, หมายความว่าอินติเกรตแอมป์ เพื่อจะขยายเสียงสัญลักษณ์ที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือว่ารับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมทั้งประจำการแปลงสัญญาณโฮมเธียเตอร์ที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลด้วยกันอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับขี่ต้นลำโพง ยกตัวอย่างเช่น


  • ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพราะขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการชมหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะโฮมเธียเตอร์ทำหน้าที่มากยิ่งขึ้นไปนั่นเอง
  • ลำโพสะดุด้านหน้าซ้ายและขวา (Front) ด้วยกันลำโพง Surround เป็นลำโพงโฮมเธียเตอร์เพื่อแยกมิติเสียง และช่วยเหลือให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการเหมือนจริงมากยิ่งขึ้น
  • ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นตราเดียวกันพร้อมด้วยรุ่นเดียวกัน ด้วยเหตุว่าว่าจะทำให้เสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งยุคปัจจุบันนี้ โฮมเธียเตอร์บริษัทผู้จำหน่ายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนมูลค่านั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งขนาดนั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอลำบากได้เสียงที่ดีเยี่ยม ใช่ไหมน้ำเสียงที่โดยทั่วไปพอฟังได้

ในช่วงปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒนาที่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อให้ฟังเสียงเพลงที่มีให้เลือกมากกว่าและดีไซน์วงจรที่มีความหลายหลากกว่า ตั้งแต่โฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาภายในท้องตลาด Home Use หมู่โฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นหนักในงานผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่เก่งพัฒนาอำนาจของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณค่ามากยิ่งขึ้นได้ สมัยปัจจุบันผู้กำเนิดก็ยังมุ่งเน้นไปพัฒนาเหตุการณ์กระชับๆน้อยๆจนไม่ได้เข้ามาแก้เหตุการณ์กระบิลเสียงให้ดีเพิ่มขึ้น

>> การถอดรหัสเสียงโฮมเธียเตอร์
ส่วนกบิลถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX ค่อนข้างจะทำให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมทั้งจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ตรวจสอบเหมือนกับจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันเก่งประกอบกิจแยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องมาก จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็อาจจะทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์โดยมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนมากคิดว่ามันคือกระบิลเสียงขนาดนั้นมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่สามารถติด Label THX ได้นั้นจักต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจว่าเครื่องตรานี้ ทะลุกฏเกณฑ์ THX ไม่ก็ หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นแรงขับ การตอบสนองความถี่ กับความทันเวลาของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้หลักเกณฑ์ THX ได้ ส่วนงานเอาออกรหัสทำนองเสียงระบบ Dolby เหรอ DTS ครอบครองตัวดำเนินการนั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วสักเท่าไหร่ถึงจะดีโฮมเธียเตอร์
ถึงแม้ว่าจะถามว่ากำลังขับเสียงกี่มากน้อยถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อที่จะห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก อย่างเดียวเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอสมควรโฮมเธียเตอร์ ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาเรียนรู้ทำงานน ส่วนช่องสัญญาณผิดแผกแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งขนาดนั้นช่องรับเครื่องแสดงดิจิตอลใยแก้วนำแสง โพรงนำเครื่องหมายแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบล่าช้าลำโพงต้องมีความจุที่ใหญ่กลมกล่อม พร้อมกับสถานที่พอจะเสียบชนิดลำโพงแนวใหญ่ๆได้

>> จารชนเครื่องมือจำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์
เมื่อข้าคิดที่จะเปลี่ยนแปลงแถวจากล่าที่ผู้จัดจำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องศึกษาส่วนมูลแตกต่างๆกระทำการนซื้อ ว่ากระบิลโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาตระกูลอะไรบ้าง ส่วนใหญ่บุคลากรจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าจารชน Optical ถ้ามีคุณลักษณะสูงราคาก็จะสูงขึ้นตาม แค่นั้นถึงอย่างนั้นเส้นทาง Optical เมื่อเทียบกับประเภท Coaxial แล้วแนว Optical จะมอบให้รายละเอียดอ่อนได้ดีใช้ได้ เท่านั้นตำหนิติเตียนโฮมเธียเตอร์ด้วยเรื่องเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็ดำรงอยู่ที่ความชอบส่วนสามัญชนนะครับ

Tags : home theater